|
Đu đủ - Ảnh: Khánh Vy
|
(TNTS) Chế độ dinh dưỡng đối với sản phụ rất quan trọng. Theo lương y
Trần Khiết và Như Tá, có thể chọn những món ăn dưới đây cho phụ nữ sau
sinh, nhất là những trường hợp cho con bú nhưng lại có ít sữa.
*
Dùng gân nai khô đem hầm với 16g thục địa, 12g thông thảo, 12g nhân
sâm, 8g kỷ tử, 8g xuyên sơn giáp và 3 quả đại táo để dùng.
* Dùng 2 cái móng giò heo đem nấu cùng các vị thuốc: nhân sâm, chích
huỳnh kỳ (mỗi thứ 16g), 14g đương quy, 12g mạch môn, và mộc thông, cát
cánh (mỗi thứ 10g) để lấy nước dùng.
* Dùng trái đu đủ còn xanh, để nguyên trái, chỉ rửa sạch vỏ chứ không gọt bỏ vỏ, đem hầm với móng giò heo cho sản phụ dùng.
* Lấy một con cá chép đem đốt vàng rồi tán nhuyễn thành bột. Mỗi lần dùng độ 3g hòa với một tí rượu.
* Dùng 1 kg đậu đỏ đem nấu nước để uống trong ngày.
* Lấy một ít gạo ngon đem nấu cháo với 15g hạt rau diếp cá và 10g vị thuốc cam thảo để dùng.
* Nếu sản phụ có tình trạng bị tiểu són, có thể dùng món ăn nấu từ
các nguyên liệu: 1 cái bong bóng heo, 1 cái bao tử heo cùng một ít gạo
loại ngon và gia vị.
* Một số sản phụ sau sinh hay có tình trạng ra mồ hôi nhiều, có thể
dùng rau dền giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, rồi hòa chung với một ít
nước chín để nguội. Mỗi lần dùng chừng 50 ml, ngày dùng 2 lần.
Không ăn uống quá kiêng khem, hạn chế thức ăn lạnh, nhiều dầu mỡ và những chất cay, nóng…